Home / JLPT / JLPT N2 / Tổng hợp 15 Bài dịch hay trong phần Đọc Hiểu JLPT N3, N2 – Phần 1

Tổng hợp 15 Bài dịch hay trong phần Đọc Hiểu JLPT N3, N2 – Phần 1

Tổng hợp 15 Bài dịch hay trong phần Đọc Hiểu JLPT N3, N2 – Phần 1

NGÀY 1: HỌC TRONG LÚC DẠY
Để dạy cho người khác hiểu được, thực tế là chuyện rất khó. Vì nếu bản thân không hiểu rõ vấn đề thì sẽ không thể khiến cho người khác hiểu được. Có những người đã nói như thế này ”Phương pháp để học một cái gì đó tốt, hãy thử dạy nó”, và họ đã làm theo như vậy. Thông qua việc dạy, vào những lúc ta vẫn còn những chỗ chỉ mới hiểu loáng thoáng mơ hồ thì nhờ vào việc cố gắng dạy cho người khác, ngược lại nó sẽ khiến bạn nhận ra được lỗi thiếu sót, lỗ hỏng kiến thức của bản thân, và là động cơ khiến cho bạn thử suy nghĩ lại kĩ hơn. Cái này cũng sẽ giúp ích cho chúng ta trong việc củng cố kiến thức.
=> 4. Việc dạy người khác sẽ kết nối, liên kết với việc học của chính bản thân người dạy.
Trích và chỉnh sửa từ bài dịch của bạn Quỳnh Hương.

NGÀY 2: CÓ PHẢI CÁI GÌ TRONG TẦM MẮT MÌNH CŨNG CÓ THỂ NHÌN THẤY?
Chúng ta bình thường nghĩ rằng chúng ta sẽ nhìn thấy tất cả những gì đập vào mắt mình, Nhưng cho dù có lọt vào tầm mắt, mà không để ý thì cũng không thể thấy được. Thông thường cũng vậy, khi chân bị thương, thì ta sẽ nhận ra rằng trong thành phố có nhiều người bị thương hơn mình nghĩ. Chúng ta cũng hay nói rằng người trẻ khi đi xe điện thường không nhường ghế cho người già, nhưng tôi nghĩ rằng cái đó là vì cho dù người già có đập vào mắt đi chăng nữa thì ăng ten ý thức của người trẻ cũng không hoạt động. Từ kinh nghiệm của bản thân tôi hiểu được rằng đối với người trẻ, những thứ đập vào mắt họ thường sẽ là những người cùng trang lứa.
Đáp án 3
Trích và sửa từ bài dịch từ bạn @Trần Đức.

NGÀY 3: BẤT AN, LO LẮNG LÀ MINH CHỨNG CỦA SỰ AN TOÀN
Có lẽ chúng ta thường được nói rằng “Ko được sợ hãi, không được mang trong mình sự bất an”, nhưng ví dụ như là một chiếc xe, thì sự sợ hãi và bất an đó lại chính là phanh xe. Đối với sự an toàn của xe, điều quan trọng nhất không phải chân ga mà chính là cái phanh xe. Nhờ vào việc nhận thức được sự nguy hiểm mà giảm tốc độ, phanh xe dừng lại sẽ phòng ngừa được những tai nạn hơn việc đạp chân ga tăng tốc. Với ý nghĩa đó, chúng ta không thể khiến cho một cái xe không có phanh chạy. Việc chúng ta sử dụng cái phanh – thứ được coi như bất an và sự sợ hãi cũng rất quan trọng, có ích trong việc an toàn cho bản thân.
=> 2-Cảm nhận được sự nguy hiểm sẽ có lợi cho an toàn
Trích và sửa từ bài dịch từ bạn @Quỳnh Hương

NGÀY 4: KHI YÊU CÓ NÊN ĐỌC SÁCH
Nếu như bây giờ bạn đang yêu nồng cháy tôi không khuyến khích bạn đọc sách. Đặc biệt là tiểu thuyết tình yêu, cho dù có sai đi chăng nữa cũng không được đọc. Ví dụ, cho dù bạn có sở hữu kiệt tác tiểu thuyết tình yêu thuần khiết giống như là Tanimanoyuri của Balzac hay dù có kiệt tác tiểu thuyết về tình yêu bất luân giống như là Annakarenina của Tolstoy thì so với trải nghiệm của của bạn đang trong lúc say đắm thì chắc chắn mấy cái trong sách đó sẽ mờ nhạt.
Hơn nữa, bạn không nên áp những thứ trong sách vào người mình đang yêu. Ví dụ khi so với việc bạn có im lặng đi chơi cùng người yêu hay lên tàu lượn cao tốc đi chăng nữa thì trong sách đó chỉ điều hão huyền, khô khan mà thôi.
Tuy nhiên, cho dù là việc bạn sách hay áp những câu chuyện giống nhau cũng nên thử làm nếu như khi bạn đang suy nghĩ tình yêu bị phai nhạt hay là thất bại trong tình yêu.
Trong sách không có năng lực trả lại đau khổ hay thất bại trong tình yêu nhưng có năng lực làm cho bạn trải nghiệm sâu sắc hơn một lần nữa cái thất bại mà bạn đã trải qua.
Đáp án 3: người đang yêu ko đọc sách thì tốt nhưng nếu như kết thục thì bởi vì nó sẽ làm cho bạn trải nghiệm sâu sách hơn nên hễ đọc sách thì tốt.
Trích và sửa từ bài dịch từ bạn @Nguyễn Văn Hải.

NGÀY 5: PHẢI LÀM GÌ KHI RA QUYẾT ĐỊNH
Trong cuộc đời con người sẽ có nhừng lúc phải đưa ra những quyết định quan trọng. Những lúc như thế cái đầu tiên không được làm là bị cuốn đi bởi những ý kiến xung quanh. Đương nhiên, việc yêu cầu những lời khuyên từ những người đáng tin tưởng không phải là việc xấu. Tuy nhiên, cái phải trân trọng hơn cả trước hết là việc đối diện với chính cảm xúc của mình. Bản thân mình muốn làm gì, muốn trở nên như thế nào? Để đưa ra được những hành động mới thì trước tiên phải chắc chắn, xác định lại tâm trạng của chính mình.
ĐÁP ÁN (4)
Trích và sửa từ bài dịch từ bạn @Thanh Hằng Nguyễn