Home / Luyện dịch tiếng Nhật / Luyện dịch tiếng Nhật – Bài 6 夢の自動運転

Luyện dịch tiếng Nhật – Bài 6 夢の自動運転

Luyện dịch tiếng Nhật – Bài 6 夢の自動運転

Đây là tài liệu được trích từ giáo trình New Approach Japanese

第6課
夢の自動運転


高速道路は便利だが、普通の道路と比べると運転が簡単になるので、長時間走っていると眠くなる。スーピドが出ているので、ちょっとした不注意で大事故が起こることがあります。運転手も他の人たちと楽しく話をしながら運転できれば、そんなに眠くなることはないかもしれない。だが、運転中は前を見ていなければ非常に危険だ。ほかの人が寝てしまって、目的地に着くまでずっと一人だけ億ているのもつらい。いけないと思っても、ついうとうとしてしまう。

たいていは事故を起こさないように、眠くなったときには運転を途中で代わってもらったり、休憩をとったりする。しかし、近い将来にそんなことは必要なくなるかもしれないらしい。

SF映画などでは見たことがあると思うが、自転車の自動運転の研究が現在進められている。この技術をつかえば高速道路では入口から出口まで運転手が何もしなくても走ってくれる。周りの車との距離をセンサーで測って衝突しないようになっている。出口に近づいた運転手に知らせてくれるから心配いらない。もちろん走っている間にトイレに行きたくなったから、一番近くの休憩所に入ってくれる。

例えば夜に九州を出発して、一晩中高速道路を走り続けて東京まで行くときにも、みんなぐっすり寝ていれば疲れることはないだろう。しかし、あなたはそんな車でぐっすり寝ることはできるだろうか。伊久留安全だと言われても私にそんな勇気がない。

Đường cao tốc thì tiện lợi, so với đường bình thường việc lưu thông đơn giản hơn. Nhưng cũng chính vì thế, mà nếu lái xe trong một time dài thì sẽ rất dễ buồn ngủ. Đang đi với tốc độ cao, mà chỉ cần sơ sẩy một chút là sẽ xảy ra tai nạn.

Nếu như các bác tài có thể vừa lái xe, vừa trò chuyện vui vẻ với những người khác thì có lẽ sẽ loại trừ được những cơn buồn ngủ. Thế nhưng, đang lái xe mà không nhìn về phía trước là điều cực kỳ nguy hiểm. Đang đi mà người bạn đồng hành ngủ trước mất, việc phải thức một mình cho tới đích đến thật là khổ sở. Dù biết là nguy hiểm nhưng lại lỡ ngủ gật..

Thông thường, để phòng tránh tai nạn xảy ra, khi buồn ngủ sẽ thay đổi người lái hoặc nghỉ ngơi một chút.
Tuy nhiên, trong tương lai gần việc đó có thể là không cần thiết nữa. Như đã từng xem trong phim khoa học viễn tưởng chẳng hạn. Hiện tại, việc nghiên cứu về vận hành tự động của xe hơi đang được xúc tiến. Nếu kỹ thuật này có thể sử dụng, thì tại đường cao tốc từ lối vào tới lối ra các bác tài không cần làm gì xe vẫn chạy về đích.

Thiết bị cảm ứng, sẽ xác định khoảng cách với những xe xung quanh và việc va chạm sẽ không xảy ra. Khi gần tới nơi các bác tài sẽ được thông báo nên không cần lo lắng. Tất nhiên, trong lúc đang đi mà muốn đi wc thì sẽ tự động ghé vào điểm dừng chân gần nhất. Chẳng hạn như buổi tối xuất phát từ Cửu Châu và chạy suốt đêm trên đường cao tốc đến Đông Kinh nếu mọi người yên tâm nhắm mắt ngủ ngon thì sẽ không có chuyện mệt mỏi khi đến nơi. Nói thì nói vậy thôi nếu là bạn thì bạn có thể ngủ ngon trong chiếc xe đó không? Dù có nói là an toàn đến mức nào thì đối với cá nhân tôi không đủ dũng khí để làm chuyện đó………………………..

Xem thêm: Luyện dịch tiếng Nhật – Bài 5 伝聞 タイム化プレス